Ebook Làm Giàu

[Ebook Làm Giàu][bleft]

Ebook Ngôn Tình

[Ngôn Tình][bsummary]

Ebook Kỹ Năng

[Ebook Kỹ Năng][twocolumns]

Thói quen của kẻ thắng

Thói quen của kẻ thắng


Thói quen của kẻ thắng
  • Tên ebook: Thói quen của kẻ thắng 
  • Tác giả : Prakash Iyer
  • Số trang: 88 trang
  • Thể loại : Ebook kỹ năng, download ebook pdf
Mục tiêu của bạn là gì? Bạn muốn trở thành người như thế nào, có gì, và làm gì? Đây là một câu nói mà tôi rất tâm đắc khi đọc cuốn sách này. Trước đây, mỗi khi làm việc gì tôi thường viện lý do “hên….xui” cho những thất bại của mình. Tôi nghĩ vậy là đúng. Tuy nhiên, khi đọc cuốn sách này, tôi biết mình đang sai lầm rất lớn. Tôi tìm thấy một con người nữa của mình trong cuốn sách. Cái bản chất của kẻ chiến thắng, người đứng đầu trong tôi mà tôi luôn muốn giấu đi. Cuốn sách đã đánh thức con người tôi, giúp tôi tự tin hơn, mạnh mẽ hơn và khát khao hơn. Trong cuốn sách có vô vàn những câu chuyện nhỏ, xuyên suốt trong nó là những thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt cho mỗi chúng ta. Hãy đọc và cảm nhận hơn nhé!.

Dẫn đề mỗi chương bằng một câu chuyện và kết thúc bằng một bảng tóm tắt là cách mà tác giả muốn dùng để truyền đạt cho người đọc những bài học quí giá của cuộn sống. Với tư cách là một danh nhân thành đạt, tác giả dường như rút ra được bí quyết thành công của những người nổi tiếng và trao lại hoàn toàn cho người đọc qua quyển sách này. Bằng cách đó người đọc có thêm vốn kiến thức để thành công hơn trong cuộc sống.

Sách bao bìa đẹp, tuy nhiên cách diễn đạt hơn chán do những trận cricket hay danh nhân Ấn Độ đa phần chúng ta không biết.

Trích dẫn sách :

1. Tầm nhìn và những mục tiêu
Đập đá hay xây những công trình vĩ đại
Câu chuyện xảy ra đã nhiều năm trên một con đường hoang vắng ở Rome. Đó là một buổi chiều đầy nắng nóng. Một cô gái vừa đi bộ trên đường với túi đồ trong tay vừa huýt sáo, cô chú ý tới một nhóm người đang đập đá bên lề đường. Cách… cách… cách. Họ dùng búa đập những viên đá, chia chúng thành những viên nhỏ và nhỏ hơn nữa.
Tò mò, cô gái lại gần một người thợ và hỏi anh ta đang làm gì. “Cô không thấy sao?”, người thợ đáp lại gọn lỏn, ngước lên nhìn cô và lau mồ hôi trên trán: “Tôi đang đập đá.”
Tiếp tục đi thêm một đoạn nữa, cô gái lại gặp một người thợ khác, cũng đang đập đá. Cô hỏi: “Anh đang làm gì vậy?” “Tôi hả?” Người thợ trả lời. “Ồ, tôi đang góp phần xây dựng nhà thờ lớn nhất thế giới”.
Câu chuyện này có gợi cho bạn suy nghĩ gì không?
Làm thế nào để đồng nghiệp của bạn hiểu được vai trò của họ? Họ chỉ là người đập đá hay là người xây dựng lên nhà thờ lớn nhất thế giới?
Nhân viên bán hàng của bạn nghĩ rằng vị trí của anh ấy chỉ đơn thuần là một người bán? Hay anh ta tự hào là một phần trong một đội đang cố gắng trở thành đội ngũ xuất sắc nhất của doanh nghiệp? Người phụ nữ trong văn phòng tiếp khách nhìn nhận bản thân chỉ là một nhân viên lễ tân? Hay là đại sứ với sứ mệnh mang ấn tượng đầu tiên của một tổ chức với mục tiêu giành ngôi vị số 1 trong kinh doanh? Sự khác nhau trong cách nghĩ của những thành viên làm việc trực tiếp với cộng đồng có thể nói lên sự khác biệt giữa một tổ chức gắn kết với một tổ chức bình thường. Nó cũng nói lên sự khác biệt giữa việc bạn đạt được tầm nhìn hay thất bại trong những mục tiêu đã đề ra.
Làm thế nào để các thủ lĩnh đảm bảo rằng tổ chức chia sẻ và giúp nhân viên lĩnh hội toàn bộ chiến lược phát triển của họ? Làm thế nào để họ khiến từng cá nhân nhận thức rõ ràng vai trò không thể thiếu của mình trong kế hoạch lớn lao và vĩ đại ấy?
Họ làm điều đó bằng việc thể hiện rất rõ ràng tầm nhìn của doanh nghiệp, bằng việc vạch rõ mục tiêu để toàn bộ tổ chức có thể nhìn thấy và đi tới.
Sau đó, họ chắc chắn mỗi cá nhân hiểu vai trò của mình trong việc giúp đỡ tổ chức đạt được mục đích đó.
Và họ cũng chắc chắn trong tổ chức luôn có sự tôn trọng mỗi cá nhân, vì những gì anh ta mang lại cho tập thể, vì sự đóng góp của riêng anh ấy trong việc giúp tổ chức đạt được giấc mơ của mình.
Vì vậy, mỗi cá nhân không chỉ tập trung mang lại giá trị cao nhất trong vai trò của mình, mà còn trở thành một thành viên hữu ích của một tổ chức lớn hơn. Và anh ta sẽ làm việc với niềm hãnh diện khi biết rằng, bằng chính công việc của mình, anh ấy tạo lên sự khác biệt.
P.M Sinha (tên thường gọi là Suman), nguyên CEO của PepsiCo tại Ấn Độ, là bậc thầy trong việc chia sẻ tầm nhìn. Ông là người sáng tạo ra mô hình tổ chức “tam giác ngược”. Trong mọi bài thuyết trình, ông thích nói tới biểu đồ cơ cấu của tổ chức. Nhân viên kinh doanh được đặt trên cùng, phía dưới là những người giúp tạo ra hiệu quả công việc cho họ. Giám đốc điều hành sẽ đặt ở cuối hình tháp ngược, trách nhiệm của anh ta là gánh vác cả tổ chức.
Một vài thói quen khác cũng giúp hình thành văn hóa đoàn kết này. Không có những ông chủ hay những người được gọi là “sếp”. Suman vẫn được toàn đội gọi là Suman. Mọi người đều mặc đồng phục với nhãn hiệu của Pepsi trên túi áo ngực bên trái. Trong tất cả các buổi đi thị trường hay các cuộc họp tại công ty, Suman đảm bảo rằng ông lập kế hoạch để những người ở hàng trên tỏa sáng như anh hùng. Thực tế, nhân viên bán hàng của Pepsi đã khẳng định vị trí của họ bằng đoạn quảng cáo trên kênh truyền hình thương mại. Đó là câu chuyện hài hước về Sachin, anh đập một quả bóng vào cửa xe tải chở Pepsi, sau đó nhanh chóng hạ nhiệt và nói “Oh, thư giãn yaa… Uống Pepsi nhé!”
Không bất ngờ khi Suman thành công trong việc tạo ra đội ngũ bán hàng tốt nhất, khi mỗi người bán hàng và lái xe chở Pepsi cảm thấy bản thân như một anh hùng trên chiến trường, sẵn sàng đánh bại đối thủ và đưa Pepsi thành hãng nước giải khát số một trong nước. Thực tế, nếu bạn dừng xe tải chở Pepsi và hỏi người bán hàng đang làm gì, dám chắc anh ta sẽ trả lời mình đang giúp Pepsi vô địch trong cuộc chiến nước giải khát. Điều đó không đơn giản là “bán Pepsi”.
Một lần, khi tới thăm Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Floria, để đánh giá tiến trình kế hoạch đưa con người lên mặt trăng, vị tổng thống Mỹ thấy ánh mắt của cô lao công đang ngại ngần nhìn ông. Tò mò về thái độ của cô gái, ông hỏi: “Cô đang làm gì ở đây vậy?” Vén mái tóc ra sau, cô trả lời: “Tôi đang giúp nước Mỹ đưa con người đặt chân lên mặt trăng”.
Thực tế, không lâu sau khi Kennedy chia sẻ mong ước đưa con người đặt chân lên mặt trăng, Neil Armstrong đã làm nên lịch sử, “một bước chân nhỏ của con người, một bước nhảy vọt khổng lồ của nhân loại”. Và ở Ấn Độ, Pepsi đã chiến thắng khi nhận được ngôi vị thương hiệu nước giải khát số 1 thế giới.
Đằng sau sự thành công là công sức của cả một tập thể những người lao động. Hãy coi họ là những nhân tố quan trọng, giúp họ thấy mình là những người thợ trực tiếp xây dựng lên nhà thờ lớn nhất thế giới và cũng là người tạo nên những điều khác biệt.
Và điều đó thực sự đã tạo ra sự khác biệt!
Bạn và đồng nghiệp hiểu như thế nào về vai trò của mình trong tổ chức? Giống những người đập đá? Hay những người xây dựng nhà thờ lớn nhất thế giới?
Leo núi
Các bạn thân mến, thử trả lời một câu hỏi nhỏ nhé!
Nếu hai người đang tập leo núi cùng nhau, họ cần điều gì nhất để có thể lên đến đỉnh núi? Trang thiết bị? Sự luyện tập? Tinh thần đồng đội? Hay điều kiện thời tiết thuận lợi?
Họ chuẩn bị tất cả những điều trên để hành trình được đảm bảo. Tuy nhiên, thứ quan trọng nhất chính là ngọn núi. Họ cần một mục tiêu rõ ràng.
Thông thường, chúng ta chỉ chăm chú tới trang thiết bị và việc luyện tập nhưng lại không có những mục tiêu rõ ràng. Sự chuẩn bị dù tốt tới đâu cũng trở nên vô nghĩa nếu bạn không có ngọn núi nào để leo.
Tất cả chúng ta đều may mắn. Chúng ta có thể trang bị những dụng cụ tốt nhất, có nơi luyện tập, có những người đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ chúng ta thành công. Nhưng hơn hết, chúng ta cần có những ngọn núi – những mục tiêu của riêng mình…

Mời các bạn đón đọc ebook download phía dưới. Chúc các bạn vui vẻ !


donwload ebook

Nguyễn Nhật Ánh

[Nguyễn Nhật Ánh][twocolumns]